Contents
Thục địa là vị thuốc thuộc nhóm bổ huyết. Theo Đông y, sự phát triển của tóc có liên quan mật thiết với huyết và hai tạng tâm, thận. Huyết đầy đủ, tâm thận hoạt động tốt, thì tóc đen mượt.
1. Nguồn gốc, đặc điểm và công dụng của thục địa
Thục địa là vị thuốc từ phần thân, rễ (củ) của cây địa hoàng. Dùng tươi hay sấy khô gọi là sinh địa. Qua bào chế, sao tẩm (đem chưng và phơi nhiều lần) gọi là thục địa.
Thục địa, miếng to nhỏ dầy mỏng không đồng đều, màu đen. Chất mềm nhũn mà dai, không dễ bẻ gẫy, mặt cắt màu đen, có ánh quang, không có mùi, vị ngọt. Loại nào củ to, chất nặng, mặt cắt đen sẫm là tốt.
Thục địa tính hơi ôn, vị ngọt, lợi về kinh gan, thận; có công hiệu tư âm bổ huyết, bổ tinh, bổ tủy; thích hợp với các căn bệnh gan thận âm hư, đau lưng mỏi gối, đổ mồ hôi trộm, di tinh, nội nhiệt, tiêu khát, huyết hư vàng vọt, tim đập hoảng loạn, loạn nhịp, kinh nguyệt không đều, hạ áp, mắt hoa tai ù, râu tóc bạc sớm…
Theo các nghiên cứu hiện đại, thục địa chứa các chất acid amin, vitamin A và sắt… có tác dụng trợ tim, lợi tiểu, giảm lượng đường trong máu.
2. Bài thuốc từ thục địa chữa tóc bạc sớm
2.1 Thang thục địa, hà thủ ô
Thành phần: Thục địa 15g, sinh địa 15g, hà thủ ô 30g, vừng đen 30g, đại táo 7 quả.
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, uống liên tục 14 ngày. Dùng cho thiếu niên đã bị bạc tóc.
2.2 Thang thục địa, đậu đen, hạch đào
Thành phần: Thục địa 15g, sinh địa 15g, hà thủ ô 15g, câu kỷ tử 9g, sơn dược 9g, đậu đen 30g, vừng đen 15g, hạch đào nhân 9g, đại táo 10 quả.
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, 3 tháng là một liệu trình. Dùng cho thanh niên bạc tóc.
2.3 Rượu thục địa
Thành phần: Thục địa 30g, sinh địa 30g, mạch môn đông 30g, thiên môn đông 30g, phục linh 30g, nhân sâm 30g, rượu trắng 1000ml.
Cách dùng: Các vị thuốc trên thái nhỏ, cho vào túi vải, buộc chặt, bỏ vào vò rượu trắng rồi đậy kín ngâm 3 ngày, sau đó nấu sôi trên lửa nhỏ đến khi rượu có màu đen, cuối cùng để yên bình rượu chờ lắng đọng ở nơi khô thoáng, 2 tuần sau là có thể dùng được.
Uống khi đói, ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml. Dùng cho người râu tóc bạc sớm, chưa già đã bạc.
2.4 Cháo thục địa
Thành phần: Thục địa 15g, hà thủ ô 15g, xích tiểu đậu 30g, vừng đen 15g.
Cách dùng: Tất cả nấu chín nhừ, chia ăn trong ngày. Hỗ trợ điều trị âm hư, huyết hư, tóc bạc sớm.
Nguồn: suckhoedoisong.vn