5 món ăn thuốc bổ dưỡng, chăm sóc trẻ bị thủy đậu

Đánh giá bài viết

Gần đây, tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã xuất hiện hai ổ dịch thủy đậu tại trường học. Ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt bằng các món ăn bổ dưỡng để nhanh hồi phục.

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây ra, có khả năng lây nhiễm phát triển thành dịch. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, nhưng khoảng 90% trường hợp bệnh xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi.

Các triệu chứng đặc trưng gồm: Sốt, nổi ban kiểu bóng nước ở da và niêm mạc. Diễn tiến thường lành tính, nhưng đôi khi có thể gây tử vong do những biến chứng trầm trọng như viêm não, viêm phổi.

Đường lây chủ yếu là đường hô hấp qua những giọt nước bọt bắn ra từ miệng người bệnh. Một số ít lây qua đường da do tiếp xúc với bóng nước. Thời gian lây bệnh bắt đầu 24 giờ trước khi có phát ban và kéo dài cho đến khi những nang nước đóng vẩy (trung bình từ 7 – 10 ngày).

Y học cổ truyền mô tả các biểu hiện lâm sàng của bệnh thuỷ đậu trong phạm vi các chứng thuỷ hoa, thủy bào, thủy sang, phu chẩn, thủy hoa nhi. Nguyên nhân gây bệnh thường do phong nhiệt độc tà xâm nhập vệ phận, qua đường mũi miệng, gây rối loạn chức năng tuyên giáng của phế, tạo nên các sang thương đỏ, có bóng nước trong hoặc độc tà xâm nhập vào phần khí và dinh gây ra các bóng nước đục.

Điều trị bằng y học cổ truyền chủ yếu nhằm mục đích sơ phong thanh nhiệt, giải độc, lương huyết. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc y học cổ truyền giúp hạ sốt, kháng virus, điều hòa miễn dịch góp phần cải thiện bệnh.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh thủy đậu có thể sử dụng một số món ăn được chế biến từ những dược liệu sau đây để hỗ trợ điều trị bệnh.

Nốt phổng nước trên da do thủy đậu.

1. Cháo đậu đỏ ý dĩ giúp thải độc cho người bệnh thủy đậu

Nguyên liệu chính: Gạo tẻ 100g, đậu đỏ 30g, ý dĩ nhân 20g, thổ phục linh 30g.

Cách chế biến: Gạo, đậu đỏ và ý dĩ nhân, đem vo với nước sạch, thổ phục linh mang rửa sạch. Sau đó cho nguyên liệu vào nồi, thêm nước sạch và đun với lửa nhỏ 10 – 20 phút. Trong quá trình nấu không nên mở vung. Có thể thêm 1 chút đường để ăn cho dễ. Ăn thay cơm trong ngày từ 2 – 5 lần tùy ý (ăn liền trong 2 – 3 ngày).

ng dụng: Đậu đỏ và ý dĩ giúp thải độc, thích hợp với người sốt, mệt mỏi, chán ăn.

Cháo đậu đỏ ý dĩ tốt cho người mệt mỏi, chán ăn.

2. Cháo hạt sen, kim ngân

Nguyên liệu chính: Kim ngân hoa 30g, gạo tẻ 60g, hạt sen 30g.

Cách chế biến: Kim ngân hoa rửa sạch, mang sắc lấy nước, đem nấu cháo với gạo vo sạch và hạt sen. Khi cháo chín nêm thêm chút đường hoặc muối.

ng dụng: Kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, trị sốt nóng, đau rát họng, ho, miệng khô họng khát, giúp người bệnh thủy đậu dễ chịu hơn.

Hạt sen, nguyên liệu cho món cháo hạt sen, kim ngân bồi bổ sức khỏe cho người mắc thủy đậu.

3. Canh dâu tằm

Nguyên liệu chính: Lá dâu tằm, thịt bò, thịt heo hoặc tôm.

Cách chế biến: Lá để nấu canh phải là những đọt non, không bị sâu phá. Khi hái về, lá được vò sơ qua để khi chín sẽ mềm, bùi hơn và tăng thêm hương vị, sau đó mang rửa sạch rồi thái vừa ăn. Sau đó đem nấu với thịt bò, thịt heo hoặc tôm, nêm thêm một ít dầu ăn và hạt nêm.

ng dụng: Lá dâu tằm có tác dụng giải cảm nhiệt, trị sốt cao, miệng khát, đau đầu, ho khan.

4. Canh rau ngót, thịt hến

Nguyên liệu chính: Thịt hến 100g, rau ngót 200g.

Cách chế biến: Hến rửa sạch rồi đem luộc. Dùng nước luộc hến nấu canh, cho thịt hến vào, nêm nước mắm vừa ăn rồi cho rau ngót đã rửa sạch, vò sơ vào, đun sôi lại là được. Ăn trong bữa cơm.

ng dụng: Lá ngót có tác dụng thanh nhiệt, bổ huyết, giải độc, trị sốt, ho, ban chẩn, mụn nhọt, táo bón, tiểu tiện khó…

Canh rau ngót, thịt hến thanh nhiệt, giải độc…

5. Canh thanh nhiệt

Nguyên liệu chính: Củ năng, đậu xanh, đọt tre non, cà rốt, rễ tranh mỗi thứ từ 20 – 30g.

Cách chế biến: Củ năng, đậu xanh, đọt tre non, cà rốt, rễ tranh rửa sạch, cho vào nồi nấu cùng với 1 lít nước. Khi thấy còn khoảng 650ml thì tắt bếp để nguội. Có thể dùng trong bữa cơm.

ng dụng: Củ năng, đậu xanh, đọt tre non và rễ tranh có tác dụng thanh nhiệt hạ họả, tư âm, phù hợp với những người bệnh thủy đậu sốt cao, cơ thể nóng bứt rứt khó chịu.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Cập nhật lúc: 05:11 - 17/03/2023

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin liên quan
5 Cách Điều Trị Hiệu Quả Cho Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

Contents1 Các phương pháp chẩn đoán xác định thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phổ biến2 Sử dụng thuốc giảm đau điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng2.1 Thuốc giảm đau thông thường cho thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng2.2 Lợi ích của thuốc giảm đau2.3 Hạn Chế […]

 Bị đau vai gáy – 6 cách điều trị hiệu quả

Contents1  Biện pháp chẩn đoán khi bị đau vai gáy2  Điều trị khi bị đau vai gáy bằng thuốc2.1 Khi nào nên sử dụng thuốc?:2.2 Lưu ý khi sử dụng thuốc:3 Vật lý trị liệu khi bị đau vai gáy4 Lưu ý trong cuộc sống và chế độ ăn khi điều trị đau vai gáy4.1 […]

Người cao tuổi và những gì cần biết về nguyên nhân đau vai gáy và giải pháp điều trị?

Contents1 Nguyên nhân đau vai gáy xuất phát từ bệnh lý thoái hoá đốt sống cổ1.1 Tìm hiểu về đau vai gáy ở người cao tuổi1.2 Những biểu hiện khi bị thoái hóa đốt sống cổ2 Tư thế sai khi sinh hoạt nguyên nhân đau vai gáy2.1 Ngồi sai tư thế là nguyên nhân đau […]

Tiêu Chí Quan Trọng Khi Chọn Khóa Học Xoa Bóp Bấm Huyệt

Contents1 Vì Sao Nên Chọn Khóa Học Xoa Bóp Bấm Huyệt Vật Lý Trị Liệu Uy Tín?1.1 Cơ hội nghề nghiệp và nâng cao tay nghề xoa bóp bấm huyệt1.2 Tăng uy tín và chất lượng dịch vụ xoa bóp bấm huyệt2 Các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn khóa học xoa bóp bấm […]