Trong y học cổ truyền, đau đầu thuộc phạm vi chứng đầu thống, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên…
1. Nguyên nhân gây đau đầu
Đông y chia bệnh đau đầu với 2 nguyên nhân chủ yếu:
– Đau đầu do ngoại cảm tà khí (yếu tố tác động bên ngoài)
– Đau đầu do tạng phủ nội thương (yếu tố gây bệnh từ bên trong).
Chứng đau đầu thường có quá trình tái phát mạn tính. Về mặt điều trị, bên cạnh việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, khí công dưỡng sinh… Đông y còn rất chú trọng phối hợp vị thuốc với thực phẩm (dược thiện) chế biến thành các món ăn bài thuốc nhằm nâng cao hiệu quả chữa bệnh, trong đó có vị thuốc xuyên khung.
2. Công dụng của xuyên khung
Xuyên khung có vị cay, tính ôn, lợi vào 3 kinh can, đởm và tâm bào (an, mật và màng tim); có công dụng hoạt huyết hành khí, giảm đau; dùng cho các bệnh đau đầu, đau tim, đau mạn sườn, bế kinh, thống kinh, phong tê thấp, chấn thương phần mềm (ngã hoặc va chạm mạnh gây tổn thương), đau tức ngực…
Theo các nghiên cứu hiện đại, xuyên khung có tác dụng giảm đau, trấn tĩnh, chống co giật; có thể làm giãn các mạch máu, làm tăng lưu lượng máu ở động mạch cơ tim và ở 2 chi dưới, hạ huyết áp; có tác dụng kích thích tử cung, phòng chống thiếu vitamin E và có tác dụng kháng khuẩn.
3. Món ăn bài thuốc có xuyên khung giảm đau đầu
3.1 Xuyên khung hầm đầu cá mè
– Biểu hiện: Đau đầu kèm đau cổ gáy, có thể sốt nhẹ, sổ mũi, ngạt mũi, sợ lạnh, đau tăng khi ra gió, chất lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. - Thành phần: Đầu cá mè hoa 1 cái, xuyên khung 6g, bạch chỉ 9 g.
– Cách dùng: Đầu cá rửa sạch, bổ đôi. Đun 1 lượng nước vừa đủ, nước sôi thả đầu cá vào. Cho xuyên khung và bạch chỉ, vài lát gừng tươi, 1 ít rượu nhẹ vào hầm chín. Ăn cái, uống nước thuốc. Ăn liền trong 7 ngày là 1 liệu trình.
3.2 Xuyên khung, thiên ma hấp cá chép
– Biểu hiện: Đau đầu kèm theo hoa mắt chóng mặt.Có thể đau nửa đầu, tâm phiền, dễ cáu giận, ngủ không sâu, ngủ hay mơ, rối loạn giấc ngủ, mặt đỏ, miệng đắng, đau mạn sườn, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. - Thành phần: Thiên ma 25 g, xuyên khung 10 g, bạch linh 10 g, cá chép tươi 1 con (nặng chừng 1 kg), gia vị vừa đủ.
– Cách dùng: Cho xuyên khung, thiên ma và bạch linh thái phiến vào bụng cá cùng gia vị, đem hấp cách thủy chừng 30 phút, ăn trong ngày.
Contents1 Các phương pháp chẩn đoán xác định thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phổ biến2 Sử dụng thuốc giảm đau điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng2.1 Thuốc giảm đau thông thường cho thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng2.2 Lợi ích của thuốc giảm đau2.3 Hạn Chế […]
Contents1 Biện pháp chẩn đoán khi bị đau vai gáy2 Điều trị khi bị đau vai gáy bằng thuốc2.1 Khi nào nên sử dụng thuốc?:2.2 Lưu ý khi sử dụng thuốc:3 Vật lý trị liệu khi bị đau vai gáy4 Lưu ý trong cuộc sống và chế độ ăn khi điều trị đau vai gáy4.1 […]
Contents1 Nguyên nhân đau vai gáy xuất phát từ bệnh lý thoái hoá đốt sống cổ1.1 Tìm hiểu về đau vai gáy ở người cao tuổi1.2 Những biểu hiện khi bị thoái hóa đốt sống cổ2 Tư thế sai khi sinh hoạt nguyên nhân đau vai gáy2.1 Ngồi sai tư thế là nguyên nhân đau […]
Contents1 Vì Sao Nên Chọn Khóa Học Xoa Bóp Bấm Huyệt Vật Lý Trị Liệu Uy Tín?1.1 Cơ hội nghề nghiệp và nâng cao tay nghề xoa bóp bấm huyệt1.2 Tăng uy tín và chất lượng dịch vụ xoa bóp bấm huyệt2 Các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn khóa học xoa bóp bấm […]